Trực tuyến: Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 - Thái Nguyên cơ hội vàng của các nhà đầu tư

Với mong muốn giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh Thái Nguyên đến với các Nhà đầu tư, các tổ chức trong nước và quốc tế, thu hút các nguồn lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, hôm nay (ngày 01/7), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2018 với chủ  đề “Thái Nguyên - cơ hội vàng của các nhà đầu tư”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí là Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Tư pháp; các đồng chí lãnh đạo: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Ban Kinh tế; Ban Dân vận Trung ương Bộ Ngoại giao; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Yên Bái, Tuyên Quang. Tham dự hội nghị còn có Đại sứ quán các nước: Đại hàn Dân Quốc, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Trung Hoa, Thụy Điển, Thái Lan, Armenia, Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và các Tham tán, đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Về phía tỉnh Thái Nguyên, có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Xuân Hoà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã; đại diện các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Về phía các nhà đầu tư, dự hội nghị có các đại biểu là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Giám đốc, đại diện Ban lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, nhà đầu tư nước ngoài; các Ngân hàng Thương mại; các doanh nghiệp FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh thành phố; các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh được tổ chức trong giai đoạn tỉnh Thái Nguyên đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư và khách du lịch. Tỉnh Thái Nguyên được xác định là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo và y tế của vùng Trung du miền núi phía Bắc, được quy hoạch trong vùng Thủ đô Hà Nội, với vị trí địa lý, kinh tế, chính trị quan trọng, cùng hệ thống giao thông thuận lợi gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy, là tỉnh có vai trò gắn kết vùng Trung du miền núi phía Bắc với vùng Đồng bằng Bắc bộ.

Thực hiện quan điểm, chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy doanh nghiệp và nhân dân là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 6.100 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 80.000 tỷ đồng, có 900 dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong những năm gần đây, Thái Nguyên liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số cải cách hành chính. Qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào tỉnh, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 với mục tiêu tiếp tục quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, chính sách đầu tư của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tạo diễn đàn gặp gỡ, đối thoại trực tiếp giữa chính quyền tỉnh với các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế; huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển nhanh và bền vững. Tại hội nghị, tỉnh Thái Nguyên lựa chọn mời gọi đầu tư 65 dự án thuộc các lĩnh vực: Công nghiệp; nông nghiệp; hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch; giao thông - đô thị; y tế, giáo dục. Trong lĩnh vực công nghiệp tỉnh Thái Nguyên mời gọi đầu tư tại 5 khu công nghiệp.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 là sự kiện quan trọng, là cơ hội tốt để tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Thông qua Hội nghị, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên. Với phương châm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, tỉnh Thái Nguyên cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các tập đoàn có một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ổn định lâu dài, phát triển và thịnh vượng. Thông qua Hội nghị hôm nay, Thái Nguyên hoan nghênh chào đón và trân trọng đề nghị các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao công tác chuẩn bị Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá: Những lợi thế về địa lý, kết cấu hạ tầng giao thông, tài nguyên, văn hóa, lịch sử và sinh thái… là những điều kiện cần nhưng chưa đủ cho sức hấp dẫn của một Miền đất hứa cho kinh doanh. Điều kiện “đủ” chính là 1 chính quyền kiến tạo mà Thủ tướng đang cổ vũ. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI chính là chỉ số cho một chính quyền kiến tạo, là chìa khóa mở cánh cửa tiềm năng cho phát triển kinh tế của các địa phương.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá cao nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên

Xét về chỉ số này, trong những năm qua, tuy có trồi sụt, nhưng Thái Nguyên luôn là 1 trong những tỉnh thành phố nằm trong top 10 – 15 tỉnh thành phố dẫn đầu trong cả nước. Các chỉ số được đánh giá cao của Thái Nguyên luôn là bộ ba chỉ số được các nhà đầu tư dài hạn quan tâm nhất: Sự an toàn từ các thiết chế pháp lý, vai trò tiên phong của lãnh đạo chính quyền và Công tác đào tạo nguồn lao động. Điều này lí giải tại sao các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế như Samsung, Xuân Trường, Vingroup, TNG, Yên Bình .v.v. đã chọn Thái Nguyên. Chính sự chân thành và thân thiện của các lãnh đạo và nhân dân Thái Nguyên đã là thỏi nam châm mạnh nhất, là niềm tin để thu hút các doanh nghiệp về với Thái Nguyên trong các dự án đầu tư kinh doanh lớn…

Về những việc cần làm để thu hút đầu tư và phát triển Thái Nguyên, trong bài phát biểu của mình, ông Vũ Tiến Lộc đã tham gia 3 nội dung. Ông chia sẻ:

Một là, liên quan đến từ khóa “SAMSUNG”, tôi muốn nói đến một định hướng phát triển công nghiệp ở Thái Nguyên. Với lợi thế đã thu hút được tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới Samsung đặt đại bản doanh ở đây, tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo, và Thái Nguyên hãy chủ động cùng với Bắc Ninh và Samsung xây dựng 1 chương trình hành động kết nối các nhà máy lắp ráp của Samsung với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam để phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử, bảo đảm phát triển bền vững ngành công nghiệp điện tử nói chung và các nhà máy của Samsung nói riêng tại Việt Nam. Cần xây dựng chuỗi cung ứng Samsung tại Việt Nam như là 1 hình mẫu cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, khép lại khoảng cách và tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa các FDI với các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam. Ngày 4/7 sắp tới, Thủ tướng sẽ dự và chỉ đạo Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF giữa kỳ 2018, và chủ đề trọng tâm được thảo luận tại Diễn đàn này cũng chính là Mối liên kết FDI với doanh nghiệp Việt.Tôi tin rằng, Thái Nguyên và Samsung sẽ là 1 hình mẫu tốt, và Thái Nguyên sẽ là 1 địa phương đi đầu trong phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam.

Hai là,“CHÈ THÁI”, một ví dụ điển hình về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đặc sản gắn với văn hóa truyền thống, công nghiệp chế biến và du lịch sinh thái làng chè sẽ là hướng đi quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thái Nguyên. Như đã trình bày ở trên, do kết nối giao thông thuận lợi, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng, lực lượng lao động dồi dào và còn tương đối rẻ, phát triển những sản phẩm nông nghiệp truyền thống và đặc sắc như vậy sẽ là những ưu thế nổi trội cho Thái Nguyên.

Tôi đề nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp với Bộ công Thương và VCCI hỗ trợ Thái Nguyên nâng cấp Lễ hội chè Thái thành Lễ hội giao lưu quốc tế trong những năm tới, đồng thời với 1 chiến lược phát triển và tiếp thị quốc tế cho chè Thái Nguyên và chè Việt nói chung. Tôi nghĩ đó là một hướng đi cần thiết.Tôi cũng biết Thái Nguyên đã bảo hộ thương hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” tại nhiều thị trường lớn.Đó là bước đi đúng.Nhưng Chè Thái Nguyên theo cách gọi tắt của ông cha ta là “Chè Thái”. Đây cũng là một thương hiệu cần được bảo vệ, và Thái Nguyên nên sở hữu cả 2 thương hiệu “Chè Thái Nguyên” và “Chè Thái”. Theo tôi nghĩ, nên bảo vệ ngay không sẽ quá muộn.

Còn nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, nhất là các đặc sản, cũng cần có hướng đi tương tự như chè Thái, nhưng với quy mô phù hợp sẽ thúc đẩy phát triển một lĩnh vực tiềm năng quan trọng bậc nhất của Thái Nguyên.

Ba là, về du lịch, liên quan tới từ khóa “HỒ NÚI CỐC”.Sáng nay, chúng ta vừa khởi công đường Bắc Sơn kéo dài nối Thành phố Thái Nguyên với Hồ Núi cốc. Tôi được biết, nếu hoàn thành, thời gian từ thành phố Thái Nguyên lên Hồ Núi cốc chỉ còn chừng 10 phút và từ Hà Nội lên Hồ chỉ còn hơn 1 tiếng đồng hồ. Hồ Núi Cốc với câu chuyện tình Chàng Công – Nàng Cốc, với tín ngưỡng thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, với sinh quyển nguyên sơ và không gian văn hóa các dân tộc đặc sắc, với các dự án du lịch sinh thái và tâm linh sẽ được xây dựng một cách chuẩn mực và kết nối với Khudu lịch về nguồn Thủ đô Gió ngàn – ATK Định Hóa và các làng chè cùng các điểm đến du lịch khác sẽ giúp Thái Nguyên hình thành một chuỗi du lịch hấp dẫn có một không hai của Vùng Thủ đô và cả nước.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: Về những điều cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng ở Thái Nguyên để có được một môi trường kinh doanh thân thiện hơn, tôi xin được đề nghị rất văn tắt rằng: Thái Nguyên cần quan tâm đến việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, giảm chi phí thời gian, giảm thanh kiểm tra trùng lặp, nâng cao chất lượng các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm cạnh tranh bình đẳng, chú trọng phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, và bảo đảm tính nhất quán trong thực thi, tránh tình trạng trên thì thông, dưới chưa thoáng, lãnh đạo thì nóng, chuyên viên còn lạnh. Nguồn cảm hứng  và sức nóng của cải cách, tinh thần vì dân và doanh nghiệp từ Thủ tướng, từ đồng chí Bí thư, Chủ tịch phải thấm đẫm tới hành vi của từng công chức theo đúng tinh thần của chính quyền kiến tạo mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang quan tâm thúc đẩy. Với những nỗ lực đúng hướng, tôi tin rằng, Thái Nguyên sẽ luôn là mảnh đất lành cho các nhà đầu tư.

Ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: Hiện nay quy mô nhân lực của Công ty Samsung Thái Nguyên đạt tới 68.000 người, mục tiêu xuất khẩu năm 2018 là 22 tỷ USD. Hiện nay SEVT đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất không chỉ tại tỉnh Thái Nguyên mà còn của cả Việt Nam. Đó là kết quả nỗ lực của toàn bộ lãnh đạo và nhân viên Samsung Điện tử, sự hỗ trợ hết mình của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, sự thấu hiểu và chia sẻ của người dân Thái Nguyên.

Ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ bốn yếu tố khiến Công ty có thể thành công được trong một thời gian ngắn, bao gồm:

Thứ nhất: Sự nhiệt huyết và quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Điểm khác biệt nhất của Thái Nguyên với các địa phương khác ở chỗ lãnh đạo chính quyền địa phương rất tích cực và nhiệt huyết. Ngay sau khi quyết định đầu tư, tỉnh đã rất nỗ lực để thấu hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp các điều kiện thuận lợi về đất đai, nhân lực và cơ sở hạ tầng cho công ty, đơn giản các thủ tục hành chính. Và theo thông lệ cho đến tận bây giờ, mỗi quý đều có cơ chế họp giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Samsung và các cán bộ phụ trách để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thảo luận phương án hợp tác.

Thứ hai, đó chính là yếu tố cơ sở hạ tầng tuyệt vời mà tỉnh có được. Ngoài ra cơ sở hạ tầng điện, nước cũng được cung cấp rất tốt, nên đây là những điều kiện thuận lợi mà Thái Nguyên có được hơn so với các địa phương khác.

Thứ ba, việc thu hút nhân lực tại đây nhìn chung khá tốt. Tỉnh Thái Nguyên nằm ở trung tâm của khu vực miền Bắc nên việc cung cấp nhân lực của địa phương cũng như các tỉnh thành lân cận là khá thuận lợi. Đặc biệt tại Thái Nguyên có 7 trường đại học và cao đẳng, cái nôi của rất nhiều nhân tài ưu tú. Về phương diện kinh doanh của doanh nghiệp, nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng nhất, mà chính Thái Nguyên lại đang có được điều kiện thuận lợi này.

Tiếp theo đó chính là tấm lòng hiếu khách của người dân tỉnh. Tại công ty Samsung có rất nhiều nhân viên quê ở tỉnh Thái Nguyên, nhưng cũng có nhiều các nhân viên trẻ từ các nơi xa là tỉnh thành khác đến làm việc. Một số sống trong ký túc xá, nhưng phần lớn là họ sống tại các khu vực xung quanh nhà máy. Người dân Thái Nguyên ở xung quanh nhà máy luôn rất tốt và đối xử với nhân viên trẻ của chúng tôi như là con cháu của mình vậy. Tấm lòng của người dân Thái Nguyên như vậy chính là sự động viên và hỗ trợ lớn cho nhân viên công ty Samsung yên tâm làm việc, ông luôn luôn biết ơn người dân tỉnh vì điều đó.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đề nghị Trung ương và chính quyền tỉnh quan tâm đến những đề xuất sau: Khi chính quyền thực thi các luật, cơ chế hay thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp cần rõ ràng, có phản hồi nhanh cho doanh nghiệp. Mong muốn tỉnh được quy hoạch thật tốt để mang lại nhiều tiện tích và ổn định hơn nữa cho người dân của tỉnh, hay người dân của các địa phương khác đến Thái Nguyên sinh sống và làm việc, trong đó có nhân viên Samung.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT - TGĐ Tập đoàn MaSan kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tiếp tục hỗ trợ toàn diện như đã từng hỗ trợ Masan trong thời gian qua. Do mỏ Núi Pháo là mỏ đa kim, công nghệ chế biến phức tạp, sản phẩm của Công ty đã được Bộ Công thương chứng nhận là sản phẩm công nghiệp. Do vậy, đề xuất tỉnh Thái Nguyên và Tổng cuc Thuế có chính sách và hướng dẫn cụ thể, phù hợp với đặc thù là mỏ đa kim để doanh nghiệp ổn định trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời, kiến nghị tỉnh cải cách mạnh mẽ hơn nữa, giảm thiểu và rút ngắn các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn để mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại TNG thay mặt cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên hoan nghênh và nhiệt liệt chào đón các nhà đầu tư đến Thái Nguyên để hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, giao thương mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất để gia tăng giá trị thặng dư.... Các doanh nghiệp Thái Nguyên trân trọng và coi đây là cơ hội quý để tăng cường nội lực, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, cùng đối tác khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của nhau, dựa trên quan điểm đôi bên cùng có lợi.

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái nguyên, ông Nguyễn Văn Thời đã đề xuất một số vấn đề:

Đề nghị Chính phủ cho phép UBND tỉnh Thái Nguyên sớm thành lập Trung tâm Hành chính công để triển khai xây dựng chính quyền điện tử, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tốt hơn nữa thời gian và chi phí kinh doanh.

Mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt hơn nữa, nóng hơn nữa trong việc chỉ đạo thực hiện loạt Nghị quyết 19, 35 và chỉ thị 20 của Chính phủ, để đến năm 2020 môi trường SXKD và năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam đạt chuẩn mực ASEAN 4 và tiếp tục so với nước đứng đầu vào các năm tiếp sau.

Đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chính phủ quan tâm hơn nữa đến chỉ đạo xây dựng Thương hiệu sản phẩm quốc gia và quốc tế, bởi tạo dựng được Thương hiệu mạnh sẽ giúp cho doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh tốt hơn nữa và gia tăng thặng dư lợi nhuận khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, qua đó đóng góp thuế cho Nhà nước và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội tốt hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngài Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã đánh giá cao sự thúc đẩy mạnh mẽ và thành công quá trình đa dạng hóa các ngành kinh tế, sự tăng trưởng kinh tế cao của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua. Theo ngài Ousmane Dione, để duy trì sự bền vững trong tương lai tỉnh cần phải tăng cường công tác quy hoạch và quản lý; để nắm bắt được lợi ích và giải quyết thách thức của tương lai, tỉnh cần đầu tư vào nguồn nhân lực. Trong bối cảnh ngân sách trung ương hạn hẹp, tỉnh cần thu hút thêm nguồn lực từ khu vực tư nhân (trong và ngoài nước) để đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng; giáo dục và y tế chất lượng cao; các ngành công nghiệp xanh; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao và hiện đại hóa chuỗi giá trị nông sản thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm trà xanh nổi tiếng Tân Cương. Trong đó cần phát triển sản phẩm của mình sao cho độc đáo và xây dựng thương hiệu nổi bật trên thị trường quốc tế. 
Ngài Ousmane Dione cho rằng: Tiềm năng của Thái Nguyên sẽ là một trường hợp điển hình của mô hình xúc tiến đầu tư hiệu quả. Thành công của Thái Nguyên trong việc thu hút FDI và ODA đến từ những nỗ lực của tỉnh để duy trì một môi trường đầu tư cởi mở và minh bạch. Nhưng trong tương lai, tỉnh có thể cần xem xét đa dạng hóa nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển. Tỉnh cần tiếp tục duy trì kết quả phát triển kinh tế mạnh mẽ, môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện, cũng như quản lý tài khoá minh bạch, có kỷ luật và hiệu quả là những yếu tố then chốt tác động đến xếp hạng tín dụng của tỉnh. Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Thái Nguyên và các địa phương khác của Việt Nam thực hiện nội dung quan trọng này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phấn khởi khi được chứng kiến những bước chuyển mình ấn tượng về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chính phủ đánh giá cao thành tựu của Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua, đây là thành quả đáng khích lệ đối với tỉnh Thái Nguyên. Có được kết quả trên do tỉnh đã chủ động sáng tạo có những quyết sách đúng đắn, kịp thời và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng khẳng định, với vai trò, vị trí quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, Chính phủ coi thành công của tỉnh Thái Nguyên là một phần quan trọng của đất nước, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, Hội nghị ngày hôm nay rất có ý nghĩa xây dựng niềm tin để doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Thái Nguyên. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo cùng các bộ ngành tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Thái nguyên có điều kiện phát triển. Thủ tướng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên cần xây dựng chính quyền quản lý xã hội tốt, liêm chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, đây là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần xây dựng chính quyền điện tử gắn với việc xây dựng trung tâm hành chính công tập trung nhằm áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ người dân và doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại, đồng hành với doanh nghiệp, thực hiện Chính phủ kiến tạo, bản chất là phục vụ cho sự phát triển, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai các dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Đồng thời, rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở lợi thế so sánh của từng địa phương, khắc phục tình trạng không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính. Phát huy vai trò là cửa ngõ chuyển tiếp giữa các tỉnh miền núi với trung du và miền núi phía Bắc, vai trò của tỉnh trong vùng Thủ đô Hà Nội, nhất là về y tế, giáo dục, công nghiệp công nghệ cao. Trong quá trình thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng cần có những nét riêng, tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt, đồng thời gắn tổ chức sản xuất với chuỗi giá trị liên vùng, liên kết với các chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng giao cho các Bộ, Ngành của Trung ương tiếp tục giành sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh Thái Nguyên trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nhà đầu tư bảo đảm lời hứa đi đôi với việc làm, cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo tiến độ cam kết, quy định. Trong quá trình đầu tư, cần chú ý bảo đảm yếu tố môi trường và tiếp tục giữ gìn, bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương.

 

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu đáp từ

Phát biểu đáp từ, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ vinh dự được đón nhận sự quan tâm của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái - Thái Nguyên qua các thời kỳ; Đại sứ quán các nước, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế; các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018. Niềm vui này đã mang đến cho Thái Nguyên những cơ hội mới, để thực hiện ý tưởng vươn cao, vươn xa, hội nhập và phát triển.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu và trân trọng cảm ơn, đồng thời cam kết đồng hành cùng chia sẻ. Thái Nguyên nguyện xứng đáng với tên gọi “Thủ đô kháng chiến, Thủ đô gió ngàn, Trung tâm vùng Trung du, miền núi phía Bắc”, thực sự là điểm đến tin cậy và hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, không những trước mắt, mà còn cả về lâu dài trong tương lai.

Tỉnh Thái Nguyên tiếp tục mong muốn và sẵn sàng đón nhận về sự đồng hành, chia sẻ của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn, giúp Thái Nguyên có nhiều cơ hội để phát triển nhanh và bền vững, như lời Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng căn dặn qua những lần Bác về thăm tỉnh.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Biên bản ghi nhớ cho nhà đầu tư

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, đã có 38 chủ đầu tư đã được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư đối với 50 dự án, với tổng vốn đầu tư 46.785 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao khoản hỗ trợ an sinh xã hội 12 tỷ đồng cho tỉnh Thái Nguyên. Các Ngân hàng thương mại cũng đã phối hợp với các Nhà đầu tư thẩm định, cam kết, ký hợp đồng tín dụng cho 27 dự án, với số tiền là 10.196 tỷ đồng trong các lĩnh vực ưu tiên: Nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, ứng dụng công nghệ cao.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh Thái Nguyên chụp ảnh với các nhà đầu tư

Các Dự án được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Biên bản ghi nhớ đầu tư

1. Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC: Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Thái Nguyên, tại Khu đô thị phía Tây, thành phố Thái Nguyên; Dự án Khu đô thị mới FLC Thái Nguyên, tại Phía Đông Bắc, thành phố Thái Nguyên;

2. Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng: Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Thái Hưng Eco City, tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên; Dự án Công viên giáo dục trải nghiệm Thái Hưng, tại thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 2 dự án 2.515 tỷ đồng.

3. Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng Xuân Trường: Dự án Đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài đoạn Km0+00 đến Km3+500 và Dự án Đầu tư xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài đoạn Km3+500 đến Km9+500 theo hình thức đối tác công tư - Hợp đồng BT; Tổng vốn đầu tư 2 dự án 2.144 tỷ đồng.

4. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình: Dự án Sân Golf Yên Bình, tại thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 945 tỷ đồng.

5. Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG: Dự án Khu tái định cư, nhà ở xã hội Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1, tại xã Sơn Cẩm; Dự án xây dựng Nhà máy may TNG Võ Nhai, tại xã La Hiên, huyện Võ Nhai theo công nghệ xanh và Dự án đầu tư Hạ tầngCụm Công nghiệp Sơn Cẩm I, tại xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 3 dự án 1.106 tỷ đồng.

6. Công ty Cổ phần Xử lý rác thải và năng lượng EU: Dự án Nhà máy phát điện sử dụng năng lượng tái tạo từ chất thải rắn sinh hoạt EU - CONCH VENTURE THÁI NGUYÊN; Tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

7. Công ty CP đầu tư Cotec Healthcare: Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện A - Quốc tế Thái Nguyên, nằm trong khuôn viên Bệnh viện A, tại phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

8. Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS: Dự án Khu đô thị TMS Bắc Sơn và Dự án Khu đô thị TMS Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ đồng.

9. Công ty TNHH MTV Tiến Mạnh Lai Châu: Dự án Đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Hồ Ghềnh Chè, tại xã Bình Sơn, thành phố Sông Công; Tổng vốn đầu tư 553 tỷ đồng.

10. Liên danh giữa Công ty Cổ phần Phân phối - Bán lẻ VNF1 và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng công trình 578:  Dự án Tòa nhà hỗn hợp Thái Nguyên Tower, tại phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 507 tỷ đồng.

11. Công ty TNHH Công nghệ xử lý môi trường Thái Nguyên (Thacomtech): Dự án Nhà máy Xử lý môi trường công nghệ cao Hòa Lâm Tân Thành, tại xã Tân Thành, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 205 tỷ đồng.

12. Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Minh Tuân: Dự án Đầu tư xây dựng Cụm Công nghiệp Bá Xuyên, phường Bá Xuyên, thành phố Sông Công; Tổng vốn đầu tư 461 tỷ đồng.

13. Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển Hồng Phát:  Dự án Đầu tư xây dựng chợ kết hợp đầu tư trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 630 tỷ đồng.

14. Công ty Cổ phần Aluminium Hàn Việt: Dự án Nhà máy Nhôm Aluminium Hàn Việt, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

15. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Nhật Tiến: Dự án Nghĩa trang khu Nam, tại phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 419 tỷ đồng.

16. Công ty Cổ phần Elovi Việt Nam: Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến các sản phẩm từ sữa Elovi, tại Khu Công nghiệp Nam Phổ Yên, thị xã Phổ Yên; Tổng vốn đầu tư 128 tỷ đồng.

17. Công ty Cổ phần Dược thiết bị vật tư và công trình Y tế Thủ Đô: Dự án Đầu tư xây dựng khu khám và điều trị chất lượng cao tại các bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa, Phú Bình, Phú Lương, Võ Nhai, Đồng Hỷ, Đại Từ; Bệnh viện Gang Thép và Bệnh viện Mắt; Tổng vốn đầu tư 495 tỷ đồng.

18. Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên: Dự án Mở rộng Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên giai đoạn II, tại phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

 19. Công ty Cổ phần Quốc tế ICO: Dự án xây dựng trường Tiểu học - THCS - THPT ICOSCHOOL THÁI NGUYÊN, nằm trong Khu đô thị phía Tây Thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

20. Công ty TNHH Everrich Building: Dự án nhà máy Everrich Building, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình và Dự án Dịch vụ tiện ích khu công nghiệp, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư của 02 dự án là 800 tỷ đồng.

21. Công ty Cổ phần Vương Anh: Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm Công nghiệp Sơn Cẩm 3, tại phường Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 197 tỷ đồng.

22. Công ty TNHH Samju Vina: Dự án Nhà máy Samju Vina 2, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 114 tỷ đồng.

23. Chi nhánh Viettel Thái Nguyên: Dự án Hệ thống Camera giám sát và trung tâm điều hành thông minh tại thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng.

24. Công ty TNHH Tanyuan Technology (HongKong): Dự án Sản xuất Graphite Tanyuan Vina, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 114 tỷ đồng.

25. Công ty CP chè Tân Cương Hoàng Bình: Dự ánTrung tâm sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao thành phố Thái Nguyên, tại xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 130 tỷ đồng.

26. Công ty TNHH  Plywood Source Asia PTE.LTD: Dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ PS-BHL, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 170 tỷ đồng.

27. Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô: Dự án đầu tư Trung tâm Dịch vụ tiện ích Điềm Thụy, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng.

28. Công ty TNHH KHVATEC (Hàn Quốc): Dự án nhà máy KHVATEC HANOI, tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình; Tổng vốn đầu tư 223 tỷ đồng.

29. Công ty Cổ phần Thương mại Hiệp Hương: Dự án Trung tâm thương mại khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ, tại phường Trưng Vương thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 473 tỷ đồng.

30. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường An: Dự án sân Golf Hồ Núi Cốc, tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 1.214 tỷ đồng.

31. Công ty  Cổ phần Tập đoàn BCD: Dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe cao cấp người cao tuổi và kết hợp đầu tư cải tạo Hồ Thổ Hồng thành Công viên sinh thái thể thao học viện Golf King Tea, tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ; Tổng vốn đầu tư 400 tỷ đồng.

32. Công ty TNHH  Một thành viên Trọng Khôi: Dự ánTrang trại chăn nuôi Heo và Gà công nghệ cao, tại các huyện trên địa bàn tỉnh; Tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng.

33. Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc: Dự án Khu du lịch sinh thái Đá Thiên, tại thị trấn Trại Cau huyện Đồng Hỷ; Tổng vốn đầu tư 784 tỷ đồng.

34. Công ty Ocean Energy Pte. Ltd.: Dự án Đầu tư Phát triển hệ thống kinh doanh bán lẻ xăng dầu và kho trung chuyển xăng dầu; Dự án Xây dựng nhà máy chế biến gỗ, đồ nội thất gỗ xuất khẩu và phát triển vùng nguyên liệu bền vững và Dự án Phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư 1.947 tỷ đồng.

35. Công ty Cổ phần Sông Đà 2: Dự án Tòa nhà chung cư hỗn hợp CT2 - Khu đô thị Xương Rồng thành phố Thái Nguyên phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 582 tỷ đồng.

36. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng đô thị và Công nghiệp Việt Nam: Dự án Khu Văn hóa thể thao vui chơi giải trí  phục vụ công cộng Linh Sơn Hills xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 746 tỷ đồng.

37. Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ: Dự án Nâng cấp, sửa chữa các khu chung cư, tại phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên; Tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng.

38. Công ty Cổ phần Năng lượng An Xuân: Dự án Thủy điện Văn Lăng, Tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ; Dự án Thủy điện Thác Bưởi, Tại xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ; Dự án Thủy điện Thác Huống, tại xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ; Tổng vốn đầu tư 03 dự án là 960 tỷ đồng.

 

Viết bình luận