Quy hoạch chung thị xã Phổ Yên đến năm 2035 từ Viện quy hoạch xây dựng Thái Nguyên

Theo tin tức mới nhất, vừa qua UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Công bố Bản đồ quy hoạch thị xã Phổ Yên năm 2035. Theo đó, trong tương lai không xa, Phổ Yên tiến tới trở thành khu đô thị loại III.

Bản đồ quy hoạch thị xã Phổ Yên Thái Nguyên đến năm 2035 và tầm nhìn lâu dài

Theo báo cáo về việc phát triển đô thị tại thị xã Phổ Yên từ Viện quy hoạch Xây dựng Thái Nguyên, tính đến thời điểm hiện tại, Phổ Yên đã đạt 47/59 tiêu chí về đô thị kiểu mới loại III, tương đương 73.5 điểm so với số điểm cần đạt là 75/100. Như vậy, việc phát triển đô thị tại Phổ Yên đang đi theo đúng tiến độ và có tiến triển tích cực.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận những tiêu chí còn thiếu sót cần giải quyết như: tỉ lệ lao động phi nông nghiệp, tỉ lệ dân cư sinh sống ở đô thị, quy mô dân số, mật độ, phân bố dân cư, kiến trúc-cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng,…

Trong cuộc hội thảo về quy hoạch huyện Phổ Yên, chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, Phổ Yên muốn trở thành đô thị loại III trước năm 2020 cần phải giải quyết những nhiệm vụ quan trọng trong các tiêu chí đã trên. Đặc biệt, 2 yếu tố cần đặc biệt quan tâm, là mấu chốt để địa phương phát triển và tiến tới trở thành đô thị trong thời gian ngắn nhất đó chính là huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển KTXH, xây dựng nông thôn mới, giải phóng mặt bằng, đồng thời tiếp tục có những chính sách phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa các ngành nghề thương mại, dịch vụ, du lịch.

Theo bản Quy hoạch chung thị xã Phổ Yên Thái Nguyên đến năm 2035, khu vực quy hoạch có diện tích lên tới 25.888ha. Ranh giới của khu vực được quy hoạch được xác định rõ ràng, phía Bắc giáp TP. Sông Công và TP. Thái Nguyên; phía Nam giáp tỉnh Bắc Giang và TP. Thái Nguyên; phía Đông giáp huyện Phú Bình; phía Tây giáp huyện Đại Từ và tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, diện tích đất tự nhiên phát triển khu vực ngoại thị là 14.795ha; diện tích đất tự nhiên phát triển nội thị là 11.092ha. Dân số tại khu vực quy hoạch dự kiến là 290.000 người, trong đó, khoảng 200.000 người là dân số nội thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 69%…

Quy hoạch giao thông vận tải thị xã Phổ Yên Thái Nguyên

Hệ thống giao thông đường bộ của thị xã Phổ Yên sẽ được chú trọng đầu tư bằng việc thực hiện xây dựng các dự án, tiêu biểu như đường vành đai 5 Thái Nguyên trong thời gian tới.

Tuyến đường này sẽ kéo dài 28.3 km được bắt đầu từ huyện Phú Bình nối đến thị xã Phổ Yên, trùng Đại lộ Đông Tây.

Việc quy hoạch đô thị tại thị xã Phổ Yên đến năm 2035 có vai trò quan trọng, nhằm phát triển các khu vực đô thị sinh thái nông nghiệp trên cơ sở cải tạo và nâng cấp các khu dân cư làng xóm hiện hữu được đô thị hóa; phát triển không gian đô thị tổng thể của thị xã kết hợp giữa phát triển đô thị tập trung tại các khu vực gắn với khu công nghiệp và các khu đô thị trung tâm. Về hạ tầng kỹ thuật, tập trung cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt trọng điểm, tạo điều kiện cho việc đi lại, thông thương hàng hóa.

Thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất về Thái Nguyên tại: https://khudothitanducthainguyen.com/

 

Viết bình luận