Cho ý kiến vào quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử quốc gia Lý Nam Đế

Sáng 17/4, tại thị xã Phổ Yên, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tham gia góp ý quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử Khu di tích Lý Nam Đế, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên. Dự hội nghị có đại diện các sở, ngành và đơn vị liên quan.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, cuộc khởi nghĩa Lý Bí và sự thành lập Nhà nước Vạn Xuân (542 - 602) có một vị thế hết sức quan trọng. Khởi nghĩa Lý Bí (542 - 544) thắng lợi, đã phất cờ đầu trong thời kỳ chống Bắc thuộc. Sau khi giành thắng lợi trên cả hai chiến trường biên giới phía Bắc (đuổi giặc Lương) và phía Nam (bình Chămpa), vào tháng 2 năm 544, Lý Bí lên ngôi Hoàng đế, tự xưng là Nam Việt Đế, dựng nước Vạn Xuân. Lý Bí là vị vua Việt Nam đầu tiên tự xưng Hoàng đế, ông cũng là người đầu tiên bãi bỏ chính sóc (lịch của Trung Quốc) và tự đặt niên hiệu riêng cho triều đại của mình là Thiên Đức. Lý Nam Đế (Lý Bí) cũng là người đầu tiên nhận ra vị trí địa lý trung tâm đất nước của miền sông nước Tô Lịch, Hà Nội cổ.Tên tuổi, sự nghiệp của vua Lý Nam Đế gắn với các địa danh, các sự kiện lịch sử cụ thể đã được ghi rõ trong chính sử. Cho đến ngày nay, các nhà sử học trên cơ sở những chứng cứ lịch sử xác thực đã tìm ra quê hương của Lý Bí là ở thôn Cổ Pháp, ấp Thái Bình, châu Dã Năng, nay là thôn Cổ Pháp, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên.
Khu di tích lịch sử Lý Nam Đế bao gồm: Đền Mục - di tích lịch sử tiêu biểu thờ Đức vua Lý Nam Đế; Chùa Hương Ấp - di tích lịch sử gắn với thời thơ ấu của Lý Nam Đế; Chùa Mãn Tăng - là nơi lưu giữ những truyền thuyết, huyền thoại gắn với đức Vua. Ngoài ra, còn có một số địa danh liên quan đến sự nghiệp đánh giặc cứu nước của Vua Lý Nam Đế như: Cánh đồng Tráng, bãi Quần ngựa, đồi Cao Vương… Với những giá trị lịch sử đó, năm 2014, Bộ Văn hóa ,Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Đền Mục và Chùa Hương Ấp là Di tích lịch sử cấp Quốc gia; năm 2016, Chùa Mãn Tăng được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Quy hoạch Hà Nội giới thiệu chi tiết tổng thể quy hoạch Khu di tích lịch sử Lý Nam Đế. Theo đó, Khu di tích được quy hoạch tổng thể trên diện tích 54,06ha, trong đó đền Mục được quy hoạch với diện tích 44ha; Chùa Hương Ấp 5ha; Chùa Mãn Tăng 5ha, cùng với đó là đề xuất xây dựng các dự án thành phần và công trình phụ trợ…
Đóng góp ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đã đề nghị đơn vị tư vấn làm rõ một số nội dung như: Mối quan hệ giữa các hạng mục trong Khu di tích cũng như sự liên kết giữa Khu di tích với các vùng lân cận để có hướng phát triển Khu di tích phù hợp; xây dựng phương án quy hoạch, danh mục từng hạng mục, thứ tự ưu tiên đầu tư, khái toán tổng mức đầu tư đối với từng hạng mục trong Khu di tích và phân kỳ theo từng giai đoạn cụ thể, nêu rõ nguồn kinh phí thực hiện; bổ sung quy hoạch sử dụng đất, xem xét đánh giá vấn đề bảo vệ môi trường, cần chú trọng việc kết nối hạ tầng giao thông với khu di tích...
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng ý với quan điểm, mục tiêu, phạm vi, quy mô quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử Lý Nam Đế. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc phát triển Khu di tích phải đảm bảo tính khả thi, tránh lãng phí và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Để làm được điều này, đồng chí đề nghị thị xã Phổ Yên cần phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá kỹ hiện trạng Khu di tích; tổ chức các hội nghị, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân sinh sống trong khu vực di tích. Đồng chí cũng giao cho các sở, ngành liên quan của tỉnh nghiên cứu và góp ý bằng văn bản gửi cho thị xã Phổ Yên trước ngày 20/4/2018; giao cho UBND thị xã Phổ Yên sớm nghiên cứu lập dự án tổng thể để trình với cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thanh Hiếu

 

 

Viết bình luận